Ngày 10/03/2017, Viglacera và Đại học Xây dựng đã tổ chức  Tổng kết đánh giá các hoạt động hợp tác đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng năm 2016 và triển khai kế hoạch 2017, đồng thời tổ chức trao học bổng cho 8 sinh viên K57 VL1 tham gia chương trình hợp tác đào tạo.

Nhằm hỗ trợ các sinh viên chuyên ngành có điều kiện thực tế tại môi trường sản xuất của Viglacera với mục đích ngay sau khi ra trường không cần thêm thời gian, học phí để đào tạo mà có thể làm việc được ngay, ngày 14/10/2015 Tổng công ty Viglacera đã ký hợp đồng nguyên tắc với Trường Đại học Xây dựng về đào tạo chuyên sâu ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng, các ngành nghề trọng điểm của Tổng công ty gồm Kính, Sứ XD, gạch ốp lát, GNĐSN cho các sinh viên khoa vật liệu xây dựng từ năm thứ 3 trở đi. Đến nay qua đánh giá tống quát, chương trình đã được tổ chức thành công đánh dấu một bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng thời khẳng định chiến lược phát triển nguồn nhân lực đúng đắn của Viglacera trong thời gian tới.

Thumbnail.jpg

Sau hơn một năm triển khai, thông qua các hoạt động hợp tác cụ thể giữa Viglacera và Khoa công nghệ vật liệu xây dựng, hai bên đã phối hợp xây dựng được 28 chuyên đề đào tạo chuyên sâu ngành Kỹ thuật vật liệu: kính, sứ, granite, ceramic, GNĐSN; tổ chức được nhiều cuộc hội thảo định hướng nghề nghiệp cho sinh viên K56, K57, K58 ngành công nghệ vật liệu xây dựng; Tổ chức cho sinh viên tham quan học tập thực tế tại các doanh nghiệp sản xuất VLXD của Viglacera. Tổ chức đào tạo tạo thực tế 20 tuần cho 8 sinh viên được lựa chọn tham gia chương trình tại 03 đơn vị của Viglacera (Công ty CP Viglacera Thanh trì, Công ty CP Viglacera Hà Nội và Công ty CP Viglacera Tiên Sơn); Phối hợp tổ chức thực tập công nhân cho sinh viên khoa VLXD  tại các đơn vị sản xuất khác của Viglacera như Công ty CP Viglacera Đông Anh, Công ty CP Viglacera Hữu Hưng…

Theo đó, Các sinh viên tham gia chương trình hợp tác đào tạo giữa Viglacera và Đại học xây dựng được tham gia học tập và làm việc trực tiếp trên dây chuyền sản xuất trong suốt thời gian thực tập công nhân, thực tập cán bộ, thời gian làm đề tài trước khi bảo vệ tốt nghiệp với sự hướng dẫn, đào tạo của các cán bộ, kỹ sư giỏi, giàu kinh nghiệm của Viglacera. Các đề tài tốt nghiệp mang tính ứng dụng được lựa chọn theo khả năng và phù hợp với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên tham gia chương trình đào tạo chuyên sâu sẽ được nhận vào làm việc tại các đơn vị trong Tổng công ty Viglacera.

Ngày 18/01/2017, 06 sinh viên lớp K57VL tự nguyện tham gia chương trình đào tạo hợp tác đã bảo vệ thành công đề án tốt nghiệp với 03 lĩnh vực sản xuất Sứ, sản xuất gạch Ceramic và sản xuất gạch Granit với kết quả đạt loại giỏi; 02 sinh viên lớp K57VL2 sẽ bảo vệ ngày 17/03/2017.

n1.jpg

PGS.TS Nguyễn Duy Hòa Hiệu trưởng Trường Đại học xây dựng

Với tư cách là thành viên Hội đồng chấm luận văn tốt nghiệp, Ths Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Công ty CP Viglacera Thanh Trì nhận xét: kết quả luận văn đề tài tốt nghiệp của các em rất tốt, luận văn mang tính tổng thể, đất diễn rộng, tuy nhiên các em đã có những đề xuất cải tiến rất hay, khai thác tốt các thông tin thu thập trong quá trình được học tập tại doanh nghiệp, có đề xuất phương pháp cải tiến thể hiện sự kết nối rất hiệu quả giữa cán bộ hướng dẫn và sinh viên. Với cách tiếp cận này, các em sẽ bắt nhịp được với môi trường sản xuất của Viglacera.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Duy Hòa Hiệu trưởng Trường Đại học xây dựng chúc mừng các em sinh viên tham gia chương trình đã rất may mắn và tự hào khi được lựa chọn là những người đầu tiên tham gia chương trình hợp tác đào tạo này. Thầy cũng khẳng định Viglacera và Đại học xây dựng đang tiên phong đi theo hướng đào tạo này tại Việt nam mặc dù trước đây, doanh nghiệp và nhà trường cùng có nhu cầu nhưng chưa bắt tay được với nhau. Đây là chương trình cần nhân rộng vì đã mang lại hiệu quả tốt đối với nhà trường, doanh nghiệp và xã hội. Năm 2017, Ban giám hiệu nhà trường sẽ điều hành mạnh mẽ hơn, đặc biệt trong việc cập nhật và hoàn thiện các modul chuyên ngành, điều chỉnh cấu trúc chương trình đào tạo cho phù hợp và chủ động truyền thông cho sinh viên từ năm thứ hai để có thể bắt đầu đào tạo theo mô hình hợp tác này vào năm thứ ba.

n2.jpg

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera phát biểu

Phát biểu trong cuộc họp, Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, lo lắng lớn nhất của Viglacera nói riêng và các doanh nghiệp nói chung luôn là nguồn nhân lực, làm sao để tiếp nhận và làm chủ được công nghệ thiết bị hiện đại. Do vậy, chương trình hợp tác này cần được phát triển trên quy mô lớn hơn và đầy đủ hơn. Ông cũng khẳng định, Viglacera sẽ cử những chuyên gia giỏi nhất tham gia hướng dẫn và sẽ có đánh giá và chế độ khen thưởng đối với những chuyên gia thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo. Các sinh viên tham gia chương trình sẽ được tiếp cận công nghệ sản xuất hiện đại và nếu được tuyển dụng sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ cao hơn so với những cán bộ chưa tham gia chương trình hợp tác đào tạo này.

Điều khá ấn tượng thu được trong quá trình hợp tác là nhiều sinh viên có học lực trung bình và trung bình khá nhưng sau khi kết thúc khóa thực hành đã đạt điểm tốt nghiệp loại khá và giỏi. Điều này chỉ ra hướng đi rất đúng đắn của chương trình hợp tác đào tạo cũng như khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng của việc thực hành thực tế trong môi trường sản xuất đối với công tác đào tạo nói chung. 

n3.jpg

Tổng công ty Viglacera - CTCP trao học bổng cho các sinh viên tham gia chương trình.

Với kết quả đạt được qua hơn một năm hợp tác, Viglacera quyết định trao 08 suất học bổng trị giá 60 triệu đồng cho các bạn sinh viên K57VL tham gia chương trình hợp tác đào tạo giữa Viglacera và Đại học xây dựng.