Ngày 20 tháng 01 năm 2022 Tại Trường Cao đẳng Viglacera, Trường cao đẳng Viglacera tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021 và Chào Xuân Nhâm Dần 2022 để nhìn lại những hoạt động trong những chặng đường đã qua và đặt ra những thách thức trong giai đoạn sắp tới.

DSC_0651.jpg

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội trên toàn cầu, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Trong 2 năm qua, ngành giáo dục đã phải đối mặt với những hệ quả nghiêm trọng do đại dịch để lại. Học tập vốn là một quá trình để người học được liên tục tích lũy kiến thức, tuy nhiên trải qua bốn “làn sóng” của đại dịch, việc dạy và học của tất cả các cấp nói chung đã không ít lần bị gián đoạn.

Không ngoài những khó khăn đó Trường cao đẳng Viglacera đã có nhiều điều chỉnh trong thời gian qua, nhưng cũng không thể phủ nhận chất lượng giáo dục bị ảnh hưởng nhiều bởi diễn biến phức tạp của đại dịch. Bên cạnh đó, một hệ quả không dễ nhìn thấy của dịch bệnh nhưng lại có thể gây nên những tác động lâu dài là việc tâm lý của đội ngũ nhà giáo cũng như của các bạn sinh viên, mất đi sự giao tiếp với xã hội, ảnh hưởng đến tâm sinh lý, cảm xúc xã hội.

Dịch bệnh xảy ra trong bối cảnh kỷ nguyên số đã dẫn tới những thay đổi trong cách thích ứng, vận hành, quản trị. Để ứng phó với đại dịch, đòi hỏi Nhà trường cần phải có những giải pháp phù hợp với bối cảnh thực tế cũng như với xu thế phát triển của thời đại chuyển đổi số.

Với chủ trương thích ứng với Dịch bệnh Ban giám Hiệu Nhà trường đã nhanh chóng tổ chức lớp đào tạo kiến thức và kỹ năng về chuyển đổi số, chuyển đổi  giáo án, bài giảng, học liệu để thích ứng với việc giảng dạy online.

002.jpg

Mở lớp đào tạo giảng viên từ tâm thế đứng lớp khi giảng dạy online cũng như cách quản lý học viên, cách kết hợp sử dụng các nền tảng phần mềm giảng dạy trực tuyến và hơn hẳn là các kỹ năng giúp giảng viên đưa người học trở thành trung tâm của lớp học.

Ngoài ra Nhà trường còn tổ chức hội thi giáo viên giảng dạy online để tăng cường kiến thức cũng như kỹ năng, học hỏi lẫn nhau trong giáo viên Nhà trường.

zoom1000026.jpg

Song song với việc chuyển đổi số từ offline sang online Nhà trường cũng triển khai giảng dạy trực tuyến cho các lớp Ngắn hạn tại đơn vị cũng như các lớp cao đẳng đang triển khai của Nhà trường.

19E-19K-08-11-2021.jpg 
 0001.jpg

Kết hợp triển khai các đề tài ứng dụng khoa học áp dụng thực tế tại các đơn vị sản xuất trong Tổng công ty Viglacera - CTCP

Với những kết quả đạt được Ban giám hiệu Nhà trường đã chỉ đạo: “bảo đảm mọi điều kiện để việc học tập của người học được diễn ra thuận lợi, an toàn. Mọi hoạt động dạy - học đều phải đảm bảo nghiêm túc các quy tắc phòng dịch; đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên, sinh viên được tiêm vaccine đầy đủ. Việc bảo đảm an toàn cho đội ngũ giảng dạy và người học là yếu tố tiên quyết để “bình thường hóa” hoạt động học tập.”

DSC_0643.jpg
Bà Nguyễn Thị Hải Yến Hiệu trưởng Nhà trường Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tăng cường nhận thức và kỹ năng cho cả hai nhóm đối tượng là giáo viên và học viên. Trong hai năm qua có thể nhận thấy một thực tế là dù xu hướng chuyển đổi số đã diễn ra và len vào cuộc sống của tất cả mọi người, nhưng tâm lý và kỹ năng của cả giáo viên cũng như học viên đều chưa được chuẩn bị kỹ càng khi phải đối mặt với những điều kiện mới. Vì vậy không chỉ người học cần thích nghi mà cả đội ngũ giảng viên cũng cần rèn luyện các kỹ năng buộc phải có trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, cần nhận thức và chấp nhận rằng việc chuyển đổi số trong giáo dục sẽ là một quá trình dài lâu và ổn định.

Tăng cường hạ tầng, bảo đảm thiết bị phần cứng và phần mềm đáp ứng việc chuyển đổi số trong thời kỳ dịch bệnh. Yếu tố mấu chốt để việc chuyển đổi số trong giáo dục có thể diễn ra một cách rộng rãi và hiệu quả là có đầy đủ các phương tiện, công cụ dạy và học. Cần có hạ tầng mạng phủ khắp, cần đảm bảo người học có đủ thiết bị phục vụ việc học tập trực tuyến; cần có nền tảng dạy học, dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng và phù hợp với đặc thù của Nhà trường.

Tăng cường và phối hợp đa dạng các hình thức giáo dục. Việc dạy học trong giai đoạn dịch bệnh đã và đang được triển khai trực tuyến qua mạng Internet kết hợp tăng cường xây dựng bài giảng hướng Thực hành giúp học viên có thể đạt được những kiến thức cũng như những kỹ năng thực hành thông qua bài giảng của các Thầy.

Cũng cùng thời điểm Ban giám Hiệu Nhà trường đã trao những giỏ quà tết ân tình đến toàn thể cán bộ giảng viên nhân viên Nhà trường.

DSC_0670.jpg

Một số hình ảnh tại buổi tiệc tất niên và chào xuân nhâm dần

DSC_0645.jpg
 
DSC_0658.jpg
 
DSC_0662.jpg
 
DSC_0664.jpg