Đầu tư phát triển nguồn nhân lực – đầu tư cho con người  là đầu tư cho sự phát triển bền vững. Nhận thức rõ điều đó, chiều ngày 23/7/2015, Trường Cao đẳng nghề Viglacera đã tổ chức Hội nghị sơ kết nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Là Tổng công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng - lĩnh vực luôn đòi hỏi sự đổi mới và phát triển không ngừng, Tổng công ty Viglacera – CTCP với hơn 40 đơn vị không chỉ có nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh mà còn tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng phát triển khoa học công nghệ vào sản xuất, đáp ứng được yêu cầu của công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Để thực hiện tốt nhiệm vụ có tính chất đặc thù đó, ngay từ khi thành lập, Tổng công ty đã đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, xác định đây là nhân tố nền tảng, then chốt, giúp tạo ra sự khác biệt, mang lại lợi thế và năng lực cạnh tranh, quyết định tốc độ phát triển và bền vững của Viglacera.

n1.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Bám sát nhiệm vụ và kế hoạch được giao, trong 6 tháng đầu năm 2015, Trường Cao đẳng nghề Viglacera đã tập trung vào công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, thực hiện các công việc theo đúng tiến độ Hợp đồng tư vấn đào tạo với Tổ chức kỹ năng nghề Proskills UK – Vương Quốc Anh. Đồng thời, triển khai các khóa đào tạo dài hạn và ngắn hạn cho các cán bộ, công nhân viên tại các đơn vị trong Tổng công ty.

Với tư duy đào tạo phải gắn với nhu cầu phát triển các ngành nghề sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty, 6 tháng đầu năm 2015, Trường Cao đẳng nghề Viglacera đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, cụ thể: Nhà trường đã mở 04 lớp cao đẳng nghề với 110 học viên, đạt 96% kế hoạch; vượt kế hoạch 02 khóa đào tạo sơ cấp nghề cho 124 học viên tại Công ty Cổ phần Sông Đà và Công ty Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long; đã mở 01 khóa đào tạo nâng bậc thợ cho 80 học viên và 09 khóa đào tạo ngắn hạn với 559 lượt học viên, vượt 130% kế hoạch.

thumbnail.jpg

PGS. TS. Trần Ngọc Tính, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội nghị

Luôn quan tâm đến đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, Viglacera còn chú trọng đến liên kết đào tạo thạc sỹ thuộc 02 chuyên ngành: Thạc sỹ kinh tế xây dựng và thạc sỹ vật liệu xây dựng. Xây dựng chương trình liên kết chuyên nghiệp, cùng với việc định hướng và kiểm soát tốt các đề tài tốt nghiệp của học viên đã giúp Viglacera chuẩn bị nguồn nhân lực cho các dự án về sản xuất vật liệu xây dựng và kinh doanh bất động sản trong thời gian tới.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đạt chuẩn quốc tế, với sự quan tâm hỗ trợ toàn diện của Ban Lãnh đạo Tổng công ty, năm 2014 đánh dấu bước phát triển quan trọng của Trường Cao đẳng nghề Viglacera khi Nhà trường liên kết đào tạo với Tổ chức Kỹ năng nghề Proskills - Vương Quốc Anh. Trong rất nhiều hoạt động hợp tác và liên kết quốc tế, Viglacera đã đặt trọng tâm vào những hoạt động trước mắt như: Phát triển tiêu chuẩn kỹ năng nghề, xây dựng lại chương trình đào tạo, xây dựng kỹ năng đánh giá, thí điểm chương trình đào tạo cho học viên… Qua đó, tạo động lực thu hút và thúc đẩy CBCNV nâng cao trình độ, tay nghề, không ngừng sáng tạo để xây dựng Tổng công ty.

n2.jpg

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thời gian tới, xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sẽ diễn ra ngày càng mạnh mẽ, cùng với đó, quá trình cạnh tranh cũng gay gắt hơn, đặc biệt trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Vấn đề nguồn nhân lực chất lượng cao vì thế sẽ ngày càng có ý nghĩa quan trọng, có tính quyết định đối với mọi doanh nghiệp… Trước bối cảnh đó, Trường Cao đẳng nghề Viglacera đã xây dựng kế hoạch – phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015.

Về công tác tuyển sinh, Nhà trường tiếp tục mở các lớp đào tạo cho CBCNV, chuẩn bị nguồn nhân lực cho các dự án sản phẩm mới như: Kính tiết kiệm năng lượng, dự án 100% ngói tại Hoành Bồ, Đông Triều, Can Lộc; đào tạo lại đội ngũ công nhân của các đơn vị sau tái cơ cấu; mở lớp đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho công nhân ở từng công đoạn…

Về công tác đào tạo, Trường sẽ bám sát chương trình khung, giáo trình đào tạo nhằm đảm bảo đạt tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc tế; bám sát kế hoạch đào tạo Tổng công ty đã phê duyệt; nâng cao trình độ của giảng viên…

Trong chương trình hợp tác với Proskills, Nhà trường sẽ tiếp tục khởi động chương trình đánh giá thí điểm và đào tạo bổ sung kiến thức theo tiêu chuẩn của Vương Quốc Anh; điều chỉnh và biên soạn giáo trình mới theo tiêu chuẩn kỹ năng nghề đã được Proskills UK cấp giấy chứng nhận; nhân rộng việc ứng dụng, xây dựng hệ thống đánh giá tiêu chuẩn công nhân….

Bên cạnh đó, Trường Cao đẳng nghề Viglacera đặt mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thực hiện Hợp đồng Nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước “Nghiên cứu thiết kế công nghệ sản xuất gạch Bê tông khí chưng áp, công suất 200.000m3/năm” hoàn thành đúng thời hạn; hoàn thiện hồ sơ để trình Tổng công ty “Đề tài vữa phun”; phối hợp với các đơn vị trong Tổng công ty về công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho các đơn vị….

n3.jpg

Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó Hiệu trưởng nhà trường báo cáo tại Hội nghị

Nhiều tham luận của các đại biểu cũng đã tập trung vào giải quyết những vấn đề như: Làm thế nào để tạo điều kiện tốt nhất cho các học viên thực hành; làm thế nào để giáo viên nâng cao trình độ thực tiễn, cấp nhật kịp thời công nghệ mới, công nghệ tiên tiến; vai trò của phương pháp đánh giá viên; kết quả bước đầu trong hợp tác đào tạo với Proskills….

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết, Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: “Thực tế đã cho thấy, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực là một trong những định hướng phát triển đúng đắn của Tổng công ty, doanh nghiệp muốn phát triển được dứt khoát cần đến nguồn nhân lực chuyên nghiệp. Trong đó, đối với đội ngũ cán bộ cần đủ năng lực, trình độ và bản lĩnh; đối với công nhân có tay nghề, hiểu biết và say mê nghề”

Bên cạnh đó, với những kết quả Trường Cao đẳng Nghề Viglacera đạt được trong 6 tháng đầu năm 2015, Tổng giám đốc đánh giá cao công tác đào tạo của trường đã gắn với thực tế, nhu cầu của từng doanh nghiệp; phối hợp thành công bước đầu trong chương trình nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng nghề đạt chuẩn quốc tế.

Nhờ có định hướng, chiến lược đúng đắn, tư duy đột phá và bước đi phù hợp, nên những năm qua, nguồn nhân lực của Viglacera đã có sự phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Nhiều lao động, công nhân giỏi đã vinh dự nhận giải thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như: Giải thưởng Bàn tay vàng, Huân chương lao động, Chiến sỹ thi đua…  Nguồn nhân lực ấy đã và đang được phát huy, góp phần quan trọng giúp Viglacera có bước phát triển nhảy vọt, trở thành “đầu tàu” trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng của cả nước.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

n4.jpg

n5.jpg

n6.jpg

n7.jpg

n8.jpg

n9.jpg

n10.jpg

n11.jpg

n12.jpg

n13.jpg

n14.jpg

n15.jpg

n16.jpg

n17.jpg