Ngày 15 tháng 03 năm 2016, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã có buổi làm việc với Tổng công ty Viglacera và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội về các vấn đề nghiên cứu khoa học công nghệ và liên kết đào tạo.

Báo cáo về vấn đề khoa học công nghệ và đào tạo phát triển nguồn nhân lực, Tổng giám đốc Viglacera Nguyễn Anh Tuấn cho rằng với Viglacera, vấn đề cốt lõi để Viglacera phát triển bền vững luôn là nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và song song với đó chính là yếu tố con người hay nói cách khác là yếu tố đào tạo và phát triển nguồn nhân lục chất lượng cao. Đứng trước sự phát triển liên tục của cả ngành Vật liệu xây dựng nói chung và của Viglacera nói riêng, Viglacera đang có một kế hoạch đào tạo một đội ngũ cán bộ, kỹ sư chất lượng cao để chuẩn bị sẵn sàng cho công tác vận hành các dự án công nghệ cao do Tổng công ty đang đầu tư như dự án Nhà máy sản xuất Kính TKNL, Kính siêu trắng... Gạch siêu bền Clinker....

thumbnail.jpg

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu chỉ đạo

Trong công tác đào tạo, ngoài việc hợp tác chặt chẽ với không chỉ Trường Đại học Xây dựng, Viglacera còn hợp tác và liên kết đào tạo kỹ sư, thạc sỹ chuyên ngành VLXD với Đại Học Bách Khoa, Đại học Kiến trúc và đặc biệt là Chương trình Hợp tác phát triển kỹ năng quốc tế giữa Viglacera và Hội đồng Kỹ năng Nghề Proskills UK (Vương quốc Anh) được Hội đồng Anh đánh giá là chương trình hợp tác đối tác quốc tế xuất sắc của năm 2015 và được trao tặng giải thưởng British Council International Partnership of the Year Award - Giải Chương trình hợp tác đối tác quốc tế xuất sắc duy nhất của năm 2015.

n1.jpg

Tổng giám đốc Viglacera Nguyễn Anh Tuấn phát biểu

PGS.TS. NGƯT Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng cũng đã đánh giá rất cao sự hợp tác trong những năm qua giữa Trường Đại học Xây dựng với Tổng công ty Viglacera và cho rằng sự hợp tác với một doanh nghiệp như Viglacera là sự hợp tác có giá trị thực tiễn, là sự hợp tác thật sự, trên cơ sở hai bên đều có lợi khi các kỹ sư của Viglacera đã đóng góp rất nhiều vào việc biên soạn, bổ sung các giáo trình giảng dạy. Bên cạnh đó là việc đảm bảo đầu ra cho các sinh viên xuất sắc, giỏi có được việc làm ổn định tại một doanh nghiệp lớn có thương hiệu ngay sau khi rời ghế nhà trường. Thay mặt Ban giám hiệu, NGƯT Phạm Duy Hòa cũng đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Xây dựng nói chung và của Thứ trưởng Lê Quang Hùng nói riêng và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Bộ Xây dựng.

n2.jpg

PGS.TS. NGƯT Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã đánh giá cao   sự hợp tác trong những năm qua giữa Trường Đại học Xây dựng với Tổng công ty Viglacera đồng thời cho rằng sự hợp tác này là vô cùng cần thiết, tạo điều kiện cho sinh viên có ngay việc làm sau khi ra trường. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng lưu ý các vấn đề như công tác đào tạo lại, bổ sung cập nhật kiến thức mới cho các thày cô giáo cho phù hợp với  sự phát triển của khoa học công nghệ. Đề nghị các Trường Đại học và đặc biệt là Đại học Xây dựng tập trung hơn vào công tác nghiên cứu khoa học, cho ra đời nhiều hơn các sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng. Đề nghị phía các doanh nghiệp cần ủng hộ mạnh mẽ hơn về kinh phí cho các đề tài khoa học trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn hẹp. Các Trường Đại học như Đại học Xây dựng, Đại học Bách khoa, Đại học Kiến trúc.... với vai trò là những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chủ yếu cho ngành xây dựng thì thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ chủ động nghiên cứu và đề xuất trực tiếp với các cơ sở này để điều chỉnh phương pháp giảng dạy, giáo trình và các vấn đề cần thiết khác nhằm đào tạo các sinh viên chuyên môn hơn, sát với thực tế công việc hơn để khi ra trường sẽ đóng góp nhiều hơn cho ngành xây dựng. Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng đánh giá cao các đề tài nghiên cứu cấp Bộ thời gian qua của Trường ĐHXD như các đề tài nghiên cứu xử lý chất thải của các Nhà máy nhiệt điện...các đề tài, giải pháp cải tiến thi công và cho rằng nhu cầu đặt ra cho các vấn đề này đang rất cao. Thứ trưởng cũng đề nghị phía Trường cần tổ chức hoặc tham gia thêm các Hội nghị, hội thảo khoa học đặc biệt là các hội thảo quốc tế để cập nhật các thông tin và công nghệ mới từ đó xem xét vận dụng vào thực tế... song song với đó là công tác phối hợp xây dựng các tiêu chuẩn sản phẩm vật liệu xây dựng như kính TKNL, gạch Clinker, từ đó nghiên cứu góp ý để ban hành  các văn bản quy phạm pháp luật để vật liệu đó đi vào thực tiễn cuộc sống, tiết kiệm tài nguyên và năng lượng cho quốc gia.

Cuối cùng Thứ trưởng Lê Quang Hùng mong muốn và chúc cho sự hợp tác trong những năm qua giữa Trường Đại học Xây dựng với Tổng công ty Viglacera tiếp tục được phát huy và ngày càng bền vững hơn, thực chất hơn để đóng góp hơn nữa cho ngành xây dựng nói chung và ngành Vật liệu xây dựng nói riêng.

Một số hình ảnh buổi làm việc :

n3.jpg

n4.jpg

n5.jpg

n6.jpg