Chiều ngày 06.09 vừa qua, tại Khu công nghiệp Yên Phong I – Bắc Ninh, trường Cao đẳng Viglacera đã phối hợp với công ty Samsung Display Việt Nam tổ chức Lễ khai giảng khóa II, năm học 2018–2019. Tham dự chương trình có ông Lee-Jin–Soo–Phó TGD công ty Samsung Display Việt Nam, ông Kim-You-Sung và ông Đoàn Anh Tuấn–GĐ Nhân sự. Về phía nhà trường có PGS-TS Trần Ngọc Tính–Hiệu trưởng, cùng đại diện các Phòng-Khoa, các thầy cô giáo. Đặc biệt, đến với Lễ khai giảng còn có hàng trăm sinh viên, tân sinh viên đến từ các bộ phận sản xuất của công ty Samsung Display Việt Nam.

Chương trình hợp tác đào tạo giữa Trường Cao đẳng Vigalcera và Công ty Samsung Display Việt Nam được khởi đầu từ năm 2016 với những khóa đào tạo về Thay đổi nhận thức và Kỹ năng mềm cho hàng ngàn người lao động, từ đối tượng Nhân viên sản xuất đến Quản lý cấp trung. Năm tiếp theo đánh dấu bước tiến mới trong chương trình hợp tác giữa hai đơn vị: tổ chức đào tạo hệ Cao đẳng cho nhân viên sản xuất của công ty. Trong năm 2017, nhà trường đã triển khai đào tạo 2 ngành: tiếng Hàn và Điện công nghiệp cho hơn 200 học viên. Tiếp nối thành công, sang năm 2018, nhà trường tiếp tục triển khai đào tạo 2 ngành trên, thu hút hơn 400 hồ sơ đăng ký. Qua quá trình xét tuyển, chọn lọc, đã có 250 hồ sơ được xét duyệt.

Các chương trình đào tạo đã và đang triển khai là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp cũng như sự nỗ lực lớn lao của các học viên. Chia sẻ tại Lễ khai giảng, bạn Lê Xuân Thành, sinh viên khóa I, cho biết: quá trình tham gia học tập gặp nhiều khó khăn do đặc thù công việc thường xuyên phải thay đổi thời gian, luân chuyển ca- kip để bắt kịp tiến độ sản xuất của công ty. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn tỉ mỉ của thầy cô, sự hỗ trợ nhiệt tình của bộ phận đào tạo cũng như sự đoàn kết của các thành viên trong lớp, bạn đã vượt qua được những khó khăn và nhanh chóng thích nghi với điều kiện vừa học vừa làm. Cũng theo sinh viên Lê Xuân Thành, qua một năm học tập, đào tạo, các bạn đã tự tin và chủ động hơn trong công việc.

Dù gặp nhiều khó khăn và cần phải nỗ lực gấp đôi nhưng trong năm học 2017 đã có nhiều sinh viên đạt kết quả học tập cao, được nhận học bổng của nhà trường như em Nguyễn Thị Huệ, Cao Văn Giáp… Theo dự kiến, trong năm học 2018 – 2019, nhà trường sẽ tiếp tục chương trình trao học bổng cho sinh viên xuất sắc. Không chỉ dừng lại ở đó, để ghi nhận và khích lệ tinh thần học tập của học viên, trong tháng 9.2018, nhà trường phối hợp với công ty đến thăm hỏi gia đình các học viên: gia đình em Nguyễn Thị Như – Gia Bình – Bắc Ninh ( Product Engineering 2 part), Nguyễn Ngọc Hoài – Lạng Giang – Bắc Giang (Quality operation part), Nguyễn Xuân Giang – Sóc Sơn – Hà Nội (Purchasing group).

Tại Lễ khai giảng, trong không khí trang nghiêm, 250 tân sinh viên đã trang trọng đọc lời tuyên thệ: “Luôn cố gắng phấn đấu đạt kết quả cao nhất. Luôn trung thực, tôn trọng giáo viên và các bạn. Luôn học tập siêng năng và làm việc hiệu quả. Luôn tuân thủ nội quy lớp học.”

Tham dự chương trình khai giảng, đại diện cho công ty Samsung Display – PTGĐ Lee- Jin – Soo đã chúc mừng các tân sinh viên khóa II và hứa luôn đồng hành, hỗ trợ tốt nhất cho người lao động tham gia chương trình đào tạo của trường Cao đẳng Viglacera.

Cũng tại chương trình, toàn bộ những câu hỏi của tân sinh viên về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia đào tạo đều được bà Nguyễn Thị Hải Yến – Phó Hiệu trưởng nhà trường giải đáp thỏa đáng. Nhà trường cũng cam kết sẽ luôn ưu tiên, đảm bảo mọi quyền lợi chính đáng để học viên yên tâm làm việc, học tập.

Trong những năm qua, để đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, trường Cao đẳng Viglacera đã luôn nỗ lực đổi mới. Trường được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đánh giá cao về sự nhạy bén, sáng tạo với hình thức đào tạo kép – sự phối hợp hoàn hảo giữa nhà trường và doanh nghiệp. Chương trình hợp tác với Samsung Display một lần nữa khẳng định sự năng động của nhà trường. Để thích nghi và đáp ứng với điều kiện làm việc của doanh nghiệp, trường đã xây dựng hình thức, thời gian đào tạo vô cùng linh hoạt, đáp ứng nhu cầu vừa học vừa làm của người lao động. Không chỉ đóng góp cho xã hội trong bối cảnh tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang cố gắng nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 23% lên 25% trong năm 2018, hơn thế nữa, chương trình phối hợp của hai đơn vị còn mang tính nhân văn sâu sắc khi giúp cho người lao động thực hiện ước mơ còn dang dở: được học tập, nâng cao năng lực để có công việc và cuộc sống đảm bảo hơn.

Cũng theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đánh giá, Viglacera là một trong rất ít những trường Cao đẳng tham gia đào tạo chuyên ngành Ngoại ngữ, trong đó có tiếng Hàn. Hiện nay, có khoảng 500 doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhu cầu về lao động vừa có trình độ chuyên môn, vừa có khả năng ngoại ngữ chưa bao giờ hạ nhiệt.

Nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, ngoại ngữ cho người lao động để đội ngũ nhân lực của chúng ta dịch chuyển lên phân khúc cao hơn, bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động trong nước cũng như khu vực là mục tiêu Việt Nam hướng đến. Và Trường Cao đẳng Viglacera đang góp phần tích cực để mục tiêu đó trở thành hiện thực.

Hoàng Dương